Thị trường Đất nền Đà Nẵng luôn hấp dẫn

“Thị trường Đà Nẵng luôn đầy triển vọng và tiềm năng, điều đó đồng nghĩa với việc đầu tư vào bất động sản tại đây chắc chắn sẽ có tiềm năng sinh lời cao và bền vững hơn các thị trường khác”, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Thị trường và Tư vấn Phát triển Cty CBRE Việt Nam khẳng định.

Đất nền Đà Nẵng luôn hấp dẫn

Chuyen gia CBRE: Dat nen tai Da Nang luon hap dan

 Dựa trên các số liệu thống kê mới nhất về thị trường Đà Nẵng, bà đánh giá gì về tiềm năng của thị trường này trong thời gian qua và triển vọng sắp tới?

Triển vọng và tiềm năng thị trường Đà Nẵng rất tốt.

Năm vừa rồi, lượng khách du lịch tới Đà Nẵng tăng cao. Sắp tới, du lịch Đà Nẵng được dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa nhờ hàng loạt các sự kiện lớn sẽ diễn ra năm 2017 như Hội nghị thượng đỉnh APEC, Lễ hội pháo hoa quốc tế… Du lịch phát triển thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh trên nhiều phân khúc cả về thị trường khách sạn, thị trường nhà nghỉ dưỡng và thị trường đất nền bởi đất nền xây khách sạn luôn là sản phẩm sinh lời hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Về hạ tầng, sân bay Đà Nẵng được cải thiện, rồi cảng biển, những cây cầu mới được xây, hệ thống đường quốc lộ nối Đà Nẵng với các tỉnh lân cận, những dự án tầm cỡ sắp triển khai… cũng là yếu tố giúp thị trường hút được các nhà đầu tư lớn.

Chuyen gia CBRE: Dat nen tai Da Nang luon hap dan

Mặt khác, bên cạnh vị thế là một điểm đến du lịch hấp dẫn, Đà Nẵng vẫn luôn được mệnh danh là một thành phố đáng sống với môi trường sạch đẹp. Tôi chưa có thống kê về số lượng người nhập cư vào Đà Nẵng để sinh sống ổn định nhưng qua quan sát, có thể thấy Đà Nẵng vẫn luôn thu hút khá nhiều người về để định cư.

Với những yếu tố tạo đà như vậy, thị trường bất động sản Đà Nẵng luôn được đánh giá là một trong những thị trường giàu tiềm năng hàng đầu nước ta.

Đất nền và nhà ở đang được đánh giá là một trong 3 phân khúc sản phẩm sôi động nhất tại thị trường Đà Nẵng. Theo bà vì sao?

Xuất phát từ nhu cầu thực của khách hàng và nhà đầu tư, sản phẩm đất nền xây khách sạn hay đất nền phân lô bán tại các dự án khu đô thị đều luôn có sức hấp dẫn mạnh mẽ. Như đã nói ở trên, thị trường Đà Nẵng luôn đầy triển vọng và tiềm năng, điều đó đồng nghĩa với việc đầu tư vào bất động sản tại Đà Nẵng chắc chắn sẽ có tiềm năng sinh lời cao và bền vững hơn các thị trường khác. Mặt khác, sản phẩm đất nền lại là kênh đầu tư an toàn hơn các các kênh đầu tư truyền thống khác như gửi tiền ngân hàng hay chứng khoán. Rất nhiều người có ý định tới định cư tại Đà Nẵng cũng nhòm ngó những khu đất đẹp để vừa đầu tư vừa để ở nếu sau này họ chuyển tới Đà Nẵng sống.

Chuyen gia CBRE: Dat nen tai Da Nang luon hap dan

Nếu người mua chọn được sản phẩm có vị trí tốt thì chắc chắn sau vài năm sẽ có lợi nhuận. Chưa kể, sản phẩm đất nền tại các dự án quy mô của chủ đầu tư uy tín, sau một thời gian, sẽ được chủ đầu tư bỏ thêm tiền làm thêm các tiện nghi tiện ích thì giá trị sản phẩm sẽ tăng nhanh. Bên cạnh đó là lợi thế so sánh về giá, với khung giá thấp hơn so với sản phẩm cùng phân khúc tại các thị trường như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, sản phẩm đất nền tại Đà Nẵng sẽ ngày càng có sức hút. Đặc biệt, tại các khu vực nằm trong quy hoạch phát triển không gian đô thị của thành phố vào năm 2020, tầm nhìn 2030, các khu vực đất ven biển, sức hấp dẫn của dòng sản phẩm sẽ càng gia tăng.

Trong bối cảnh thị trường hiện tại, để chọn được kênh đầu tư an toàn với những sản phẩm đất nền/ nhà ở tốt, rất mong bà chia sẻ một số lưu ý đối với khách hàng và các nhà đầu tư?

Khi đầu tư vào thị trường nào, nhà đầu tư cần điều nghiên rất kỹ, tránh tâm lý đầu tư theo đám đông. Ở đây tôi muốn nhấn mạnh về đất nền riêng lẻ hơn. Bởi hiện tượng tăng giá ảo thường xảy ra với các nhà đầu tư muốn đổ vốn để thu lời nhanh. Tất nhiên, các nhà đầu tư có thể bỏ ra một số vốn khá cao để phát triển một sản phẩm cụ thể như khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng, nhưng cần xem xét kỹ về tiềm năng sinh lời của sản phẩm ấy. Cần tính toán với mức giá đầu tư như vậy, sau bao nhiêu năm sẽ gỡ được vốn bỏ ra. Làm bài toán đó để thấy có thể có lời được không, nếu có lời thì hãy xuống vốn.

Còn với các cá nhân mua đất phân lô trong dự án thì tôi chưa thấy dấu hiệu tăng giá ảo ở thị trường này. Tuy nhiên, để tránh việc mua “hớ”, khách hàng cũng nên có sự nghiên cứu kỹ và so sánh giá với các sản phẩm tương tự cùng dự án, đối chiếu với giá từ chủ đầu tư, hoặc có thể so sánh giá của sản phẩm với giá của những sản phẩm cùng phân khúc tại các thị trường khác lân cận, thậm chí là Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh. Nếu sản phẩm đất nền phân lô ở Đà Nẵng mà lại có mức giá tương đương tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì chắc chắn khách hàng phải tự đặt câu hỏi và phải cẩn trọng rồi.

Chuyen gia CBRE: Dat nen tai Da Nang luon hap dan

Ngoài ra, để chọn được sản phẩm tốt, khách hàng chắc chắn nên nghiên cứu thông tin về tính pháp lý của dự án, chất lượng dự án, hệ thống tiện ích xung quanh và uy tín của chủ đầu tư. Thông thường, sản phẩm của các chủ đầu tư uy tín thì tính pháp lý sẽ được đảm bảo.

20
Những ngôi nhà không phép được xây tạm bợ trên diện tích quy hoạch dự án di dời ga Đà Nẵng

Thông tin Đà Nẵng thống nhất di dời nhà ga ra phía Tây thành phố và quy hoạch nhà ga mới trên địa bàn quận Liên Chiểu khiến người dân đua nhau cơi nới, xây nhà không phép để “đón” đền bù giải tỏa.

Nhà xây hoàn thiện trong đêm, không ai ở

Những ngày qua, có mặt tại tổ 87, 89, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) – địa bàn được quy hoạch xây dựng nhà ga mới, PV không khó để phát hiện nhiều nhà vừa được xây mới. Men theo hành lang dải đất trống rộng hơn 30ha, nhiều nhà mới xây còn chưa… khô tường. Một số nhà đang trong quá trình xây dựng, mới được vài ba tầng gạch. Nhà mới nhưng lúc nào cũng trong cảnh cửa đóng, then cài, chẳng có bóng dáng người ở…

Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án “Di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị TP Đà Nẵng” sẽ được triển khai từ năm 2017-2023, dự án bao gồm xây dựng mới 18,21km đường sắt và cải tạo 7km đường sắt cũ; Xây dựng nhà ga khách mới ở Hòa Minh với diện tích 43,1ha; Xây dựng ga hàng hóa Kim Liên mới với diện tích 80,1ha; Nâng cấp ga hàng Lệ Trạch với diện tích 9,6ha; Xây dựng một cầu đường sắt vượt sông Cu Đê và 5 cầu đường bộ vượt đường sắt… tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 5.764 tỷ đồng.

Nhìn bên ngoài dễ dàng nhận thấy chân móng xây sơ sài, tường nhà không chắc chắn, lấy tay cậy nhẹ cũng có thể bong tróc lớp vữa. Lạ lùng hơn, những nhà này không được tô, trát xi măng, quét vôi hay sơn như những căn nhà thông thường khác. PV càng thêm bất ngờ bởi những ngôi nhà này hoàn toàn biệt lập, không được kết nối hệ thống điện, nước với khu vực dân cư gần đó.

Theo người dân địa phương, tình trạng xây nhà cấp tốc đã diễn ra nhiều năm nay trên diện tích quy hoạch dự án nhà ga mới. Đặc biệt, khi thành phố công bố chủ trương phê duyệt kết quả nghiên cứu khả thi dự án, việc thi công nhà “đón” quy hoạch, GPMB càng gia tăng mạnh, “họ xây nhanh lắm, từ đêm tới sáng là được cái nhà rồi. Xây kiểu tạm bợ như rứa, không có điện, nước thì làm sao mà sống và cũng chẳng ai dám vào đó mà ở”, bà Đỗ Thị Liên (65 tuổi, trú tại tổ 89, phường Hòa Khánh Nam) cho biết.

Trao đổi với PV, ông Võ Khoa Nguyên, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam xác nhận, thời gian qua trên địa bàn phường có hiện tượng xây nhà, cơi nới trên diện tích quy hoạch nhà ga mới và đều chung tình trạng “không phép”.

Theo ông Nguyên, bên cạnh việc cố tình vi phạm nhằm hưởng tiền đền bù giải tỏa, cũng có những trường hợp cơi nới xuất phát từ nhu cầu thực tế trong cuộc sống sinh hoạt. “Dự án hơn 10 năm rồi vẫn chưa triển khai, nhiều gia đình trong quy hoạch đã trải qua hai, ba thế hệ, đông người nên họ xây thêm phòng hay xây nhà vệ sinh. Tuy nhiên, việc đó vẫn là vi phạm”, ông Nguyên nói thêm.

Tăng cường cán bộ quy tắc về cơ sở

Theo ông Đặng Công Chúng, Chánh văn phòng UBND quận Liên Chiểu, trước tình trạng gia tăng việc xây dựng nhà không phép trên diện tích quy hoạch nhà ga mới, quận chỉ đạo các cơ quan chức năng, các phường đẩy mạnh kiểm tra, xử lý. Quan điểm của quận là kiên quyết buộc tháo dỡ các công trình xây dựng không phép trong quy hoạch. Những trường hợp cố tình chây ì không tháo dỡ, quận cưỡng chế và không chi trả tiền đền bù cho các trường hợp vi phạm.

Lãnh đạo Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu cho hay, trong khu vực quy hoạch dự án nhà ga mới, năm 2016 đơn vị đã xử lý 41 trường hợp. Từ đầu năm đến nay, đã xử lý 16 trường hợp cơi nới, xây nhà mới, một trường hợp làm tường rào, một trường hợp xây dựng móng. Xử lý mạnh là thế, song tình trạng vi phạm này vẫn có chiều hướng gia tăng. “Khi chúng tôi phát hiện các nhà này thường trong tình trạng vô chủ. Thậm chí, đơn vị biết nhà nằm trên phần đất của ai nhưng họ không nhận. Nhiều trường hợp tháo dỡ hôm nay, hôm sau đã lại xây mới”, ông Trần Văn Sơn, Đội phó phụ trách Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu cho biết.

Tại phường Hòa Khánh Nam, nơi có phần lớn diện tích quy hoạch nhà ga mới, từ cuối năm 2016, địa phương đã tuyển mới toàn bộ tổ quy tắc đô thị. Đồng thời, quận Liên Chiểu cũng tăng cường cho phường thêm 12 cán bộ để hỗ trợ phát hiện, xử lý các trường hợp xây nhà trái phép. Mỗi ngày, các tổ, đội này đứng chốt tại các kiệt, hẻm, đường dẫn vào khu quy hoạch để ngăn chặn việc đổ đất, cát, vật liệu xây dựng không phép trong phạm vi của dự án.

Ngoài ra nếu quý khách quan tâm đến bất động sản Đà Nẵng, đất nền Đà Nẵng hoặc căn hộ Đà Nẵng vui lòng tham khảo tại đây.