APEC sẽ thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế Đà Nẵng

Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị cho sự kiện APEC, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng, được tiến hành nhanh chóng, kỹ lưỡng; nhiều hạng mục đã được hoàn thành.

APEC cơ hội cho doanh nghiệp Đà Nẵng

Nhiều doanh nghiệp sẽ có cơ hội trong thu hút đầu tư từ các quốc gia đến từ 21 nền kinh tế của APEC (ảnh chụp tại Công ty TNHH Asian Tech).
Nhiều doanh nghiệp sẽ có cơ hội trong thu hút đầu tư từ các quốc gia đến từ 21 nền kinh tế của APEC (ảnh chụp tại Công ty TNHH Asian Tech).

 

Từ tháng 5-2017, 6 sự kiện quan trọng của Năm APEC sẽ lần lượt diễn ra tại Đà Nẵng. Đối với cộng đồng doanh nghiệp, đây là cơ hội để họ quảng bá thương hiệu cũng như tham gia cung ứng các dịch vụ về lưu trú, ẩm thực, hàng lưu niệm, tham gia các hạng mục làm đẹp thành phố…

“Hiện nay, phần lớn các khách sạn, khu nghỉ dưỡng lớn đạt đẳng cấp 4, 5 sao trở lên được dành để phục vụ quan khách đến từ 21 nền kinh tế của APEC. Còn đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp, khách du lịch và hơn 3.000 phóng viên chính là những khách hàng của các khách sạn, cơ sở lưu trú còn lại. Riêng với vấn đề ẩm thực, theo tôi, ngay từ bây giờ, các đơn vị, cơ sở kinh doanh nên có kế hoạch, ý tưởng để quảng bá với gần 10.000 người sẽ đến Đà Nẵng nhân sự kiện này, nhất là giới thiệu với họ đặc trưng về ẩm thực của Đà Nẵng và làm tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Minh nhấn mạnh.

Cơ hội để doanh nghiệp quảng bá từ sự kiện APEC 2017 là rất lớn. Theo ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, doanh nghiệp và doanh nhân không nên nghĩ sự kiện APEC 2017 chỉ là sân chơi cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, mà cơ hội chia đều cho tất cả những ai biết nắm bắt.

“Mình nhỏ thì làm theo cách của người nhỏ. Ngay từ bây giờ, các cơ sở kinh doanh đặc sản như bánh tráng thịt heo, mì Quảng, bánh khô mè, các sản phẩm lưu niệm… hãy đầu tư, trang trí điểm bán hàng. Mình cứ làm cho ra trò, phục vụ cho gần 10.000 người sang đây thì nguồn lợi thu về không nhỏ”, ông Lê Anh nói.

Ông Nguyễn Diễn, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chi nhánh Đà Nẵng cho biết, trước thời điểm diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, đơn vị này sẽ tổ chức 5 hội nghị, diễn đàn đối thoại cho doanh nghiệp trong và ngoài nước; trong đó có 4 sự kiện được tổ chức tại Đà Nẵng. Đây là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp tìm kiếm hợp tác, đầu tư. Doanh nghiệp Đà Nẵng nên theo dõi sát sao các hoạt động này; đặc biệt, nên chủ động tìm hiểu kỹ về các tiêu chí và mạnh dạn đăng ký tham gia.

“Người ta đến Đà Nẵng để tìm kiếm cơ hội hợp tác làm ăn. Vì vậy, từ bây giờ, các doanh nghiệp có nhu cầu phải lên kế hoạch gham gia và tiếp cận ngay; đồng thời, chủ động tham mưu các ý tưởng hay và hiến kế cho Ban tổ chức nhằm thực hiện thành công sự kiện, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp Đà Nẵng”, ông Nguyễn Diễn nhấn mạnh.

Giá đất tăng chóng mặt

Khảo sát thực tế cho thấy, các lô đất dọc tuyến đường ven biển như Võ Văn Kiệt, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Trường Sa, Hoàng Sa thuộc quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn ở thời điểm một năm trước, giá bán dao động khoảng 45 -50 triệu đồng/m2 thì đến nay đã tăng lên trên dưới 100 triệu đồng/m2.

Ở một số khu vực trọng điểm như Mỹ An, Khuê Mỹ, Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), Phước Mỹ (Sơn Trà) giá đất thậm chí đã tăng lên tới 400% so với thời điểm này năm trước. Những khu đất nằm gần biển hoặc sông Hàn khoảng 2-4km cũng đồng loạt tăng giá, nhiều nơi giá đất cao ngất ngưởng không thua gì khu Đông của TPHCM.

Phối cảnh căn hộ một dự án đang rất hút khách tại Đà Nẵng
Phối cảnh căn hộ một dự án đang rất hút khách tại Đà Nẵng

Không chỉ đất nền, các căn hộ condotel tại các khu vực ven biển cũng có mức tăng giá trên thị trường khá ấn tượng, cao ngang bằng với các căn hộ trung tâm Sài Gòn. Có thể kể đến Coco Ocean-Spa Resort có mức giá khoảng 40 triệu/m2, Aryana Furama 50 triệu/m2; Luxury Alphanam được bán ở mức 40 triệu/m2, Hòa Bình Green 34 triệu/m2, Naman Garden giao dịch ở mức 45 triệu/m2.

Ngoài yếu tố cảnh quan, hạ tầng, APEC, một trong những nguyên nhân lớn khiến các nhà đầu tư thi nhau đổ tiền vào các dự án nghỉ dưỡng là việc Đà Nẵng hiện đang thiếu các khách sạn cao cấp 4-5 sao. Không chỉ vậy, theo báo cáo mới nhất của Sở Du Lịch Đà Nẵng, khách sạn cao cấp đang có mức tỷ suất khai thác phòng rất cao và tăng đều qua hàng năm từ 60% -70%. Nhờ đó tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư vào đây là rất lớn.

Lấy ví dụ 1 dự án đang tạo sóng tại thị trường Đà Nẵng là Coco Ocean-Spa Resort, hiện mỗi căn hộ thuộc dự án này có mức giá từ 1,8 tỷ/ căn, với mức giá thuê tại Đà Nẵng vào khoảng 2,8 triệu một đêm cho phòng khách sạn 4 sao, công suất khai thác phòng ở mức bình quân 65%, thì doanh thu cho thuê hàng năm tầm 637 triệu đồng. Trừ đi chi phí vận hành, bảo trì và bán hàng thì lợi nhuận thu về khoảng 400 triệu.

Trong đó, mức lợi nhuận mà khách hàng nhận được là 320 triệu, tương đương mức 17% một năm, khá hấp dẫn nếu so với lãi suất gửi ngân hàng hay đầu tư bất động sản tại Sài Gòn hay Hà Nội.

Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu tham khảo về bất động sản Đà Nẵng hoặc dự án đất nền Quảng Nam hay dự án căn hộ Quảng Nam xin vui lòng tham khảo tại đây.